Rửa tiền bằng tiền thuật toán khó hơn tiền mặt rất nhiều

44

Chúng ta thường nghe Bitcoin là công cụ cho bọn khủng bố và rửa tiền. Ít nhất đó là những gì các quan chức được bạn bầu ra tin tưởng như vậy. Khi các nhà lãnh đạo phương Tây buộc phải phát ngôn những suy nghĩ của mình về tiền thuật toán thì đó âm thanh đầu tiên phát ra trên chót lưỡi đầu môi, tiếp theo thỉnh thoảng là một sự thừa nhận băn khoăn dạng “công nghệ blockchain có tiềm năng”. Tuy nhiên, như trường hợp 400 triệu USD của NEM bị đánh cắp từ Coincheck vào tuần trước cho thấy, việc rửa một khoản tiền khổng lồ từ tiền thuật toán là khó khăn biết nhường nào. Trong khi việc rửa tiền qua tiền mặt lại cực kỳ dễ dàng khi bạn biết làm thế nào.

Coincheck, NEM và lời nguyền của Crypto

Sau khi hack thành công hơn $ 400 triệu của NEM từ ví tiền nóng của Coincheck tuần trước, tin tặc chắc trong tâm trạng ngất ngây. Trong một giao dịch duy nhất, chúng đã trộm được một khoản tiền thuật toán lớn nhất đến giờ. Nhưng những nụ cười đắc chí nhanh chóng nhường chỗ cho sự cau có, khi những tên trộm phải vắt óc suy nghĩ cách tốt nhất lấy được khoản tiền trộm này một cách trót lọt (ra tiền mặt).

Trong thực tế đời sống, không có blockchain để giám sát sự chuyển động của đô la Mỹ theo thời gian thực. Rửa tiền mặt với số tiền nhỏ dễ dàng như đi bộ vào sòng bạc là xong, và nếu bạn có một công việc kinh doanh bằng tiền mặt cho một khoản tiền lớn thì dễ dàng hơn nữa . Nhưng trên web, blockchain sẽ thấy và ghi lại tất cả mọi thứ làm cho các nhà quan sát dễ dàng theo dõi sự di chuyển của các quỹ bị đánh cắp khi chúng được giải ngân. Trong vài ngày qua, các hacker trộm đồng NEM bắt đầu di chuyển số tiền trộm được nhưng đang gặp phải những khó khăn lớn trong việc tìm kiếm một sàn giao dịch chấp nhận nó.

Danh sách đen trên Blockchain

Sau vụ hack Coincheck, NEM đã không chọn giải pháp hardfork để cô lập các đồng NEM bị đánh cắp và khiến chúng vô giá trị. Thay vào đó, họ bắt đầu liên lạc với những sàn giao dịch với thông tin ví tiền của hacker và đưa ví này vào danh sách đen. Với 33 sàn giao dịch đồng NEM, theo lý thuyết tin tặc không thiếu sự lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ có 8 sàn trong số này ghi nhận khối lượng giao dịch NEM trên 1 triệu USD trong 24 giờ qua. Rửa tiền thu được từ khoản trộm ngay cả khi các hacker có thể tìm thấy sàn giao dịch chấp nhận có thể mất một thời gian dài.

Jeff McDonald của NEM nói với Reuters : “Các hacker đang cố gắng sử dụng trên nhiều sàn giao dịch. Và chúng tôi đang liên lạc với những sàn giao dịch này”.

Trong nỗ lực để tránh sự giám sát, các hacker bắt đầu chia nhỏ khoản tiền trộm được thành từng lô 100 XEM (hiện giá khoảng 55 đô la) vào ví mới. Chia 500 triệu đồng tiền thành từng lô 100 ngay cả khi làm tự động cũng một quá trình rất lâu. Có thể một số NEM bị đánh cắp sẽ đi vào thị trường lưu thông, hay thậm chí 1% số tiền thu được theo cách như vậy có vẻ xa xôi. McDonald thừa nhận: “Tôi cho rằng chúng sẽ lấy đi được một phần của số tiền”.

Rửa tiền qua tiền thuật toán khó hơn bạn tưởng

Cryptocurrency không phải là thiên đường cho kẻ rửa tiền như từng mô tả. Tuần trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã phá vỡ sự im lặng của bà về tiền thuật toán, khi dự đoán rằng cần phải có sự kiểm tra chặt chẽ hơn “chính xác bởi cách chúng được sử dụng, đặc biệt là bởi bọn tội phạm”. Khi Bộ trưởng Tài chính của chính quyền Donald Trump đưa ra bình luận đầu tiên về Bitcoin vào tháng 11 năm ngoái cũng đã vang lên những dự cảm tương tự:

“Vấn đề đầu tiên là đảm bảo mọi người không thể sử dụng bitcoin cho các hoạt động bất hợp pháp. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn không có trang web đen được tài trợ bằng Bitcoin và đó là điều mà chúng tôi quan tâm hiện nay. Vì vậy, nếu bạn là đại lý Bitcoin ở Hoa Kỳ, bạn phải biết khách hàng mình là ai và tuân thủ yêu cầu BSA”.

Khi các chính trị gia hàng đầu khẳng định rằng tiền thuật toán phải được quy định chặt chẽ bởi mối quan tâm về rửa tiền, điều họ thực sự muốn nói là “Chúng tôi hầu như không có khả năng ngăn ngừa rửa tiền mặt vì vậy thay vào đó chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực của mình vào tiền thuật toán”. Do tính chất công khai của blockchains và sự cần thiết phải rút ra thành tiền mặt, tiền thuật toán lại trở thành dễ dàng hơn để giám sát. Những ồn ào về “ẩn danh” và bọn tội phạm “trốn sâu trên web” chỉ ra điều đó. Trong thực tế, việc rửa tiền qua một đồng tiền thuật toán nổi tiếng, trừ khi đó là một đồng tiền riêng tư như monero, là một việc rất khó khăn.

Một báo cáo gần đây theo dõi sự lưu thông của các quỹ trong nền kinh tế Bitcoin từ năm 2013 đến năm 2016 kết luận rằng chưa tới 1% các giao dịch Bitcoin bắt nguồn từ những nguồn gốc bất hợp pháp. Trong khi ước tính, khoảng 2% đến 5% GDP toàn cầu – hay 800 tỷ đến 2 nghìn tỷ đô la Mỹ – thông qua hoạt động rửa tiền hàng năm. Tiền thuật toán, không chỉ khó khăn để rửa tiền ở quy mô, mà còn ở sự phổ biến của nó là thấp hơn đáng kể so với tiền mặt. Nhưng mà đừng mong đợi chính phủ của bạn nói cho bạn biết điều đó.

Nguồn Bitcoin.com

Rửa tiền bằng tiền thuật toán khó hơn tiền mặt rất nhiều
Đánh giá
loading...

Comments

comments

Hello, Welcome to clix5!

error: Alert: Content is protected !!