FACTS: Một mô hình mới phù hợp và hợp pháp cho ICOs tuân thủ

FACTS: Một mô hình mới phù hợp và hợp pháp cho ICOs tuân thủ
5 (100%) 1 vote

(Tin tức/Kiến thức ICO) Đây là bài mang tính nghiên cứu và học thuật đồng thời cũng là cơ sở xác định một dự án ICO hợp pháp, có thực sự tạo ra sản phẩm hay nền tảng số phục vụ nhu cầu người dùng hay đơn thuần chỉ là một dự án gây quỹ chiêu trò và đi đến thất bại và lừa nhà đầu tư.


Jaron Lukasiewicz, đồng sáng lập WRKFLOW, cố vấn cấp cao cho một số công ty blockchain và người sáng lập Coinsetter, có một cuộc trao đổi về đồng tiền kỹ thuật số được bán cho Kraken FX.

Lukasiewicz đề xuất cách để tiến hành bán ICO như thế nào tránh xảy ra vi phạm luật chứng khoán nhưng vẫn giữ lại các lợi ích thương mại thực tế của việc tokenization.

Gần đây, một vài công ty Blockchain đã được mời chào ICO “hợp pháp” hoặc “tuân thủ”. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu chi tiết, ông nhận thấy rằng các đội ngũ ICO có rất ít kiến thức về các yêu cầu của SEC, và việc bán token của họ không hoàn toàn tuân thủ.

Điều này không đáng ngạc nhiên. Hầu hết các doanh nhân đều tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng một doanh nghiệp hơn là hiểu biết về quy định, và điều này không ngoại lệ đối với các doanh nhân trong công nghệ Blockchain. Vì vậy, các công ty đang huy động vốn thông qua một ICO đang dần tiến vào vùng nguy hiểm và điều quan trọng là họ phải có một kế hoạch trò chơi như thế nào để hạn chế rủi ro về mặt quản lý.

Ông đã dành sáu tháng cuối cùng để đưa ra một chiến lược cho việc tung ra một ICO phù hợp, 1) tuân thủ các quy tắc của SEC, 2) duy trì khả năng sử dụng dưới dạng token và 3) nâng cao các điều khoản đang được cung cấp cho các nhà đầu tư. Sau vô số thời gian cho việc nghiên cứu, ông đề xuất chiến lược để làm thế nào một dự án ICO phù hợp với SEC có thể thực hiện được.

Tên gọi ông dùng cho mô hình ICO này là FACTS (Fari and Compliant Token Sale)

Nhìn Lại Các Dự Án ICO

Trước khi ông đưa ra chiến lược này, ông muốn giải thích tại sao việc tạo ra một ICO phù hợp đã là một thách thức ngay từ đầu.

Hầu hết các ICO cho đến nay đều hoạt động theo giả định rằng công cụ được cung cấp là “mã Token tiện ích”,  không phải là một chứng khoán, nên không thể áp dụng các quy tắc của SEC.

Tuy nhiên, có một điểm mạnh để thực hiện tại đây nhưng những giả định chắc chắn đi kèm với “utility token” mà hầu hết các công ty không tuân theo.

Những giả định này bao gồm:

  1. Sản phẩm được đưa ra và hiện tại có thể sử dụng được. Hầu hết các công ty không có một phiên bản có thể sử dụng sản phẩm có sẵn cho các chủ sở hữu tại thời điểm ICO . Thật khó để khẳng định rằng một Token có tiện ích khi nó không thể được sử dụng trong vài tháng hoặc lâu hơn.
  2. Token được mua bởi người dùng nền tảng. Hầu hết các thẻ ICO đang được mua bởi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, không phải người dùng của nền tảng cơ bản. Những dự án ICO dường như về cơ bản là một hoạt động huy động vốn, có thể sẽ thuộc thẩm quyền của SEC.

Để kết thúc, hãy xem xét ý tưởng cung cấp “Security token” sẽ tuân thủ luật chứng khoán của Hoa Kỳ. Theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933, bất kỳ đề nghị bán chứng khoán nào cũng phải được đăng ký với SEC hoặc đáp ứng một vài điều kiện miễn thuế. Quy định D (hoặc Reg D) có ba quy tắc miễn trừ các yêu cầu về đăng ký, cho phép một số công ty chào bán và bán chứng khoán của họ mà không phải đăng ký chứng khoán với SEC.

Token không thể sử dụng

Bắt đầu bằng việc loại bỏ các tùy chọn đăng ký token với SEC, vì điều đó có nghĩa Token được liệt kê trên một sàn chứng khoán, được lưu trữ trong “kho lạnh” và không thể chuyển tiếp trong lĩnh vực peer-to-peer.

Tùy chọn này cũng giả định rằng, một công ty thậm chí có thể nhận được chính Token của mình được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, việc đăng ký với SEC không phải là một lộ trình khả thi.

Nếu một mã Token chứng khoán không được đăng ký, thì phải đủ điều kiện để được miễn. Hầu hết Token cá nhân sẽ nằm trong Quy tắc 506 (c) của Quy tắc D, điều này sẽ hạn chế bán Token cho các nhà đầu tư đã được chứng nhận và thêm các hạn chế về chuyển nhượng. Hầu hết các dự án ICO ngày nay đã tự giới hạn cho các nhà đầu tư được chứng nhận, và khi họ được thực hiện cùng với một hồ sơ Reg D thì họ đã thực hiện một ICO “phù hợp”.

Thật không may, Reg D đi kèm với các yêu cầu bổ sung.

Mã Token an ninh Reg D sẽ phải tuân thủ các hạn chế đang diễn ra, bao gồm việc giữ 12 tháng và giới hạn về việc chuyển mã token cho các nhà đầu tư được chứng nhận đã kiểm định khác và cần phải theo dõi.

Làm thế nào để một mã Token sẽ được sử dụng trong thương mại khi nó chỉ có thể được truy cập bởi các nhà đầu tư được công nhận? Có nên sử dụng phần mềm phân quyền được giới hạn ở những người giàu? Hạn chế của Reg D gây ra cho một Token không thể tiếp cận hoàn toàn hầu hết mọi người.

Chúng ta phải lựa chọn giữa việc tạo ra một token tiện ích không tuân thủ mà có thể tuân theo các luật chứng khoán, hoặc một token an toàn vô ích không hoạt động trong thương mại.

Mô hình FACTS ICO là một giải pháp cho các vấn đề nan giải  này.

Cách tiếp cận FACTS

FACTS là mô hình ICO gồm hai mã Token, giúp hỗ trợ cả doanh nhân trong thị trường Crypto và các nhà quản lý SEC với một mô hình phù hợp với luật pháp hiện hành trong mỗi bước của quy trình xử lý.

Mô hình sử dụng hai token: mã Token an ninh và mã Token tiện ích, mỗi mã được tạo ra trong lúc chào bán một –  hai phần token được nêu dưới đây:

Phần 1: Một công ty tạo ra Token chứng khoán và cung cấp cho công chúng thông qua một ICO. ICO được nộp cho SEC dưới Reg D và bị hạn chế để xác nhận các nhà đầu tư được công nhận, Token bảo mật sẽ tạm giữ trong 12 tháng và chỉ có thể được chuyển giao cho các nhà đầu tư được công nhận khác sau đó.

Token chứng khoán này sẽ giúp cho các nhà đầu tư cổ phần trong công ty (10% cổ phần của công ty dưới dạng cổ phiếu không có quyền biểu quyết là một tiêu chuẩn tốt) và về cơ bản nó sẽ mang lại cho nhà đầu tư một hợp đồng tốt hơn trong ICO.

Vậy làm thế nào một Token chứng khoán giải quyết bất kỳ vấn đề ông đã đề cập trước đó.?

Phần 2: Một khi ICO kết thúc, công ty sau đó phân phối các Token tiện ích cho nhà đầu tư dưới hình thức chia cổ tức, cụ thể hơn là chia cổ tức bất động sản. Tổng giá trị của Token tiện ích phân phối cho các nhà đầu tư sẽ khớp với số tiền đầu tư của họ trong ICO (tức nhà đầu tư nhận được cùng một số Token tiện ích mà họ sẽ nhận được trong một ICO điển hình).

Những Token tiện ích này không phải là Token chứng khoán và có thể được chuyển nhượng hoặc sử dụng bởi chủ sở hữu thẻ theo ý của họ. Mặc dù chỉ có các nhà đầu tư được chứng nhận có thể tham gia vào ICO (phần này được coi là đầu tư theo luật chứng khoán), Phần 2 của phương pháp FACTS dân chủ hóa việc sử dụng Token tiện ích vĩnh viễn sau đó.

Thông qua mô hình FACTS, các nhà đầu tư ICO nhận được hai loại Token với cùng một giá.

Hơn nữa, vì Token tiện ích được phân phối cho các nhà đầu tư dưới hình thức chia cổ tức, mô hình FACTS cung cấp một loạt các giao dịch rõ ràng và phù hợp với khuôn khổ pháp luật hiện hành

Một số lưu ý cuối cùng

Sau khi khám phá nhiều cấu trúc và chiến lược khác cho ICO, tôi tin rằng FACTS là mô hình duy nhất ngày nay có thể cho phép ICO trở thành một phương thức tài chính chính thống hơn.

Trong tương lai, mô hình này sẽ được hưởng lợi từ sự chỉ dẫn khẳng định của SEC, cũng như nghiên cứu thêm về việc nó sẽ áp dụng như thế nào ở các nước khác với luật chứng khoán tương ứng của họ. Cũng cần phải tìm hiểu xem liệu Quy chế Crowdfunding có thể được áp dụng cho mô hình để dân chủ hóa đầu tư vào ICO.

Đây không phải là lời khuyên pháp lý và bạn nên tham vấn luật sư trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp ICO nào.

Amina-Theo Coindesk

Comments

comments

Hello, Welcome to clix5!