Cách phòng tránh lừa đảo khi tham gia dự án ICO Cryptocurrency từ scammer

Cách phòng tránh lừa đảo khi tham gia dự án ICO Cryptocurrency từ scammer
5 (100%) 1 vote

(Kinh nghiệm ICO) Tham gia đầu tư vào những dự án ICO chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là những nhà đầu tư mới chập chững vào thế giới Cryptocurrency. Nếu bạn vượt qua cửa ải thứ nhất là lựa chọn được một dự án tốt đầy tiềm năng thì bạn hãy coi chừng cửa ải thứ hai là bị dính lừa đảo từ những scammer. Thay vì nạp tiền đầu tư vào dự án thì bạn lại gửi tiền vào túi những kẻ lừa đảo thông qua những hình thức phishing, thậm chí mất hết tiền trong Tài khoản vì vô tình tiết lộ Private Key mà bạn không hề hay biết.

Theo Investopedia thống kê từ Chainalysis, một nhà sản xuất phần mềm chống rửa tiền ở New York , các mưu đồ lừa đảo liên quan đến ICOs đã gây tổ thất cho các nhà đầu tư 225 triệu USD trong vụ lừa đảo trực tuyến liên quan đến ethereum . Cụ thể, công ty này ước tính rằng hơn 30.000 người đã mất trung bình 7.500 USD mỗi người, một con số không hề nhỏ chút nào.

Với thị trường vượt qua con số hơn 2.0 tỷ USD và có khoảng 307 triệu USD/39 dự án ICO hoàn thành trong tháng 8 vừa qua, đây chắc chắn là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, đồng thời cũng là mảnh đất màu mỡ cho các kẻ lừa đảo hoành hành.

Vậy thì với cương vị nhà đầu tư bạn đã mắc lừa những kẻ lừa đảo ở lãnh vực ICO này như thế nào?

Lòng tham của nhà đầu tư

Trước hết phải nói rằng hầu hết các vụ lừa đảo đều đánh vào lòng tham của nạn nhân, không chỉ ở môi trường mạng mà còn ở ngoài đời. Hãy luôn nhớ rằng không có bữa ăn miễn phí (hay miếng pho mát miễn phí chỉ có trong cái bẫy chuột) vì thế nếu bạn nhận được e-mail bonus (thưởng) cao hoặc pre-sale (mua trước) kèm địa chỉ ETH để bạn gửi vào thì chắc chắn đó là lừa đảo.

Hãy xem ví dụ sau:

Hãy luôn nhớ rằng những dự án ICO uy tín không bao giờ gửi thông tin địa chỉ ví ETH cho nhà đầu tưkênh thông tin Slack mà đa số các dự án ICO sử dụng đều dính Scam bot.

Thiếu thông tin khi tham gia dự án

Khi bạn tham gia một dự án ICO điều tối thiểu bạn phải hiểu về chương trình của họ: Ngày giờ mở bán ICO, khối lượng mở bán, giá cả ICO, có giảm giá hay thưởng gì không, có mở bán Pre-sale không… Nếu bạn mù mờ về thông tin này và chỉ tham gia theo phong trào kêu gọi ở những group thì việc dính chưởng ở trên là điều khó tránh khỏi.

Hãy đánh dấu trang (bookmark) trang chủ và trang phụ mở bán ICO, Twitter, theo dõi thông tin qua trang blog của dự án (thường là trang phụ hoặc trang https://medium.com/@xxx)

Thiếu cảnh giác và thận trọng khi online

Môi trường internet là một môi trường đầy cạm bẫy, nếu bạn thiếu cảnh giác bạn rất dễ bị lừa mất tài khoản, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản ví tiền Bitcoin hay tài khoản ví tiền Ethereum.

Phishing là một trong những cách lừa đảo phổ biến nhất ở môi trường ICO, trong đó kẻ lừa đảo dùng danh tính của chương trình bạn tham gia gửi e-mail cho bạn với nội dung cần xác minh tài khoản hay cần điều chỉnh Smart contract dụ bạn đăng nhập vào ví lưu trữ Ethereum của bạn qua một website với địa chỉ và giao diện giống hệt ví của bạn. Nếu bạn click vào link và nhập Private key thì xin chia buồn bạn đã mất sạch ETH hay Token của bạn rồi.

Hình dưới đây là một ví dụ đường link giả mạo ví Myetherwallet.com được thay bằng Myethervvallet.uk (với 2 chữ v giả mạo chữ w và đuôi.uk khác biệt)

 

Những cách phòng tránh lừa đảo từ scammer ở thị trường đầu tư ICO

Hãy bookmark bài này vì tôi sẽ viết tiếp những cách phòng tránh cơ bản từ những kẻ lừa đảo ở thị trường này.

1.Hầu như toàn bộ dự án Token tốt đều sử dụng Smart Contract của Ethereum với chuẩn Token ERC20. Trước khi gửi ETH để đầu tư hãy thử kiếm tra địa chỉ ví ETH qua site etherscan. Ví dụ dưới đây là địa chỉ ví ETH của dự án ICO Change Bank.

Còn đây là địa chỉ ví ETH scam ở ví dụ trên bạn thấy rõ ràng không có smart contract

Tất nhiên đây chỉ là cách kiểm tra sơ đẳng nhưng cần thiết bởi vì ngay cả trang web của dự án còn có thể bị hack và thay đổi địa chỉ ETH, tốt nhất bạn đừng bao giờ gửi ETH của mình cho bất cứ e-mail nào mang danh dự án kèm theo địa chỉ ETH hoặc khi bạn thấy nghi ngờ, Hãy kiểm tra.

2.Đừng bao giờ đăng nhập vào ví tiền của bạn thông qua những đường link gửi tới qua e-mail, slack, mạng XH… chỉ đăng nhập qua địa chỉ dấu trang/bookmark của bạn. Hãy nhớ không ai và không dự án ICO nào yêu cầu Private key của bạn cho dù có vấn đề gì đi chăng nữa.

3.Không bao giờ tin hoàn toàn vào những thông tin mà site dự án ICO gửi qua e-mail, hãy cảnh giác, kiểm tra và kiểm tra. Luôn thận trọng sẽ không bao giờ thừa. Bởi vì rất có thể site dự án bị hack và toàn bộ e-mail của thành viên tham gia dự án bị hacker chiếm được và mạo danh.

Trên đây clix5 tạm thời chia sẻ với các bạn một vài mánh khóe scammer sử dụng lừa đảo ở những dự án ICO, sẽ còn rất nhiều mánh khóe khác mà nếu bạn gặp phải xin vui lòng bổ sung để mọi người tránh được những cú lừa không đáng có trong đầu tư ICO.

loading...

Comments

comments

One comment

Hello, Welcome to clix5!