Ba cách nghĩ sai về Token thuật toán trên công nghệ blockchain

Ba cách nghĩ sai về Token thuật toán trên công nghệ blockchain
Đánh giá

(Kiến thức Token Cryptocurrency) Tôi đã có cuộc nói chuyện gần đây với một nhóm các nhà đầu tư nhiệt tình vào tiền thuật toán ở Indore, miền trung Ấn Độ. Một quý ông, người có kiến thức đặc biệt, đã đưa ra một số nhận xét “Bạn biết không, tôi cảm thấy hầu hết các Crypto khác không có giá trị. Cuối cùng toàn bộ chúng lại về Bitcoin hoặc là Ethereum. Theo những gì đang xảy ra hiện tại rồi cũng sẽ giống như bong bóng Dot Com. Giá trị thì ở khắp mọi nơi. Vì vậy, những gì tôi tìm kiếm là những Token hữu dụng, có ích trong đời thường như Fliecoin và StorJ“.

Quý ông này đã đưa ra một kết luận quá nhanh, vì vậy chúng tôi phải phân tích các ý kiến của mình một cách cẩn thận. Khởi đầu, ông ta dường như xem những token như những đồng tiền pháp định – mà hầu như vô dụng trong trao đổi quốc tế, chỉ có một số ít có giá trị và đáng tin cậy như: Dollar Mỹ, Euro và có thể đồng bảng Anh hay Singapore Dollar. Nhưng sau đó, ông ngay lập tức xoáy vào Token như một hình thức cổ phần không chia lãi, rỗng tuếch và không giá trị thực, vốn đã rơi vào tình trạng của bong bóng Dot Com. Cuối cùng, ông ta nói về hai ví dụ Token tiện ích được trả tiền khi người dùng chia sẻ sức mạnh tính toán của họ hoặc không gian lưu trữ của họ bằng hệ thống mạng. Các Token được xem như là một đơn vị thực hiện giao dịch đặc biệt đến một nền tảng, sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định và có thể được coi như là một proxy cho chúng. Đây là rất nhiều ẩn dụ kết hợp trong một giao dịch ngắn gọn!

Năm nay, đã có rất nhiều sự tập trung vào các tài sản của crypto, vì đã có hơn 900 cổ phiếu hoặc đồng xu thay thế đã được tung ra và thu về khoảng 75 tỷ đô la. Vitalik Buterin cho biết ông không tưởng tượng được rằng có rất nhiều người cố gắng xây dựng đồng tiền mới bằng cách sử dụng giao thức ERC 20, và nó đã trở thành một phần của nền tảng Ethereum mà ông thiết kế. Nhưng bởi vì nó trở nên quá đơn giản đối với rất nhiều người thiết kế để tung ra một mã Token mới, ngay lập tức hoạt động trên Ethereum Blockchain, kết quả như một vụ nổ dạng Cambri của các đồng tiền thay thế. Có nhiều sự nhầm lẫn và không chắc chắn trong cách suy nghĩ về những crypto – token, tình trạng pháp lý của chúng là gì và chúng tốt cho điều gì.

Như chúng ta thấy từ những nhận xét của quý ông ở Indore, các Token có các thuộc tính hoặc kích thước liên quan đến tiền tệ, vốn cổ phần và sản phẩm. Chúng ta hãy nhìn vào các khía cạnh riêng biệt theo thứ tự.

1.Là đơn vị Tiền tệ

Tất nhiên, Bitcoin là mô hình chính ở đây và luôn luôn được gọi một loại đồng tiền. Và thậm chí Ethereum mô tả chính nó như là một “máy tính thế giới” với nhiều tính năng phức tạp và tiện ích hơn so với Bitcoin, nó cũng được nắm giữ rộng rãi, buôn bán rộng rãi và có được một giá trị leo thang liên tục liên quan đến tiền mặt. Trong vài năm qua đã có rất nhiều các token thay thế, khẳng định rằng chúng thực tế như: Monero, Zcash, Dash, Litecoin. Và sẽ tiếp tục có rất nhiều đồng tiền khác trong tương lai nữa.

Điều đáng lưu ý ở đây là liệu các token mới có khẳng định hoặc có ý định ứng dụng giống như tiền tệ hay không, thực tế là chúng được lưu giữ rộng rãi, được trao đổi rộng rãi và dễ dàng đánh giá sẽ làm cho chúng trở nên giống như tiền mặt. Do đó, không thể có sự phân biệt chính thức giữa tiền điện tử và một số loại Token khác ứng dụng theo cách này.

Nhưng theo cách nào Crypto – token không được chấp thuận như các loại tiền tệ? Có một vấn đề kỳ lạ ở đây: bất chấp việc áp dụng rộng rãi Bitcoin và Ethereum, nhưng không phải là một loại tài khoản được ưa thích như tiền mặt, đặc biệt là đồng đô la Mỹ. Đây là một trong những cái gọi là cryptocurrencies, có thể được chấp thuận giống như một công cụ tài chính, có giá trị có thể thay đổi theo thời gian hoặc tiền tệ quốc gia thứ cấp so với đồng đô la. Chúng ta nên lưu ý rằng Bitcoin và Ethereum đều đã làm rất tốt trong nhiều năm qua, nhìn theo quan điểm của Ether-centric, Bitcoin đã trở nên rẻ hơn rất nhiều so với trước đây. Một khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy mọi thứ bằng cách này, chúng ta sẽ tin rằng ít nhất có một số token có thể là tiền tệ thực sự.

2.Là hứa hẹn của một Sản phẩm-Kinh doanh mới

Nếu Bitcoin và những người đầu tiên của nó đề cập đến chủ yếu là một hình thức tiền tệ số, thì các ứng dụng phân quyền mới và các tổ chức đã xây dựng chúng đã bắt đầu tạo ra các Token tiện ích và bán chúng trước khi sản phẩm và hệ thống được xây dựng. Các phương thức ERC20 quá trình trên mô hình Ethereum làm cho nó rẻ hơn và dễ dàng cho bất cứ ai ra ngoài và đúc một bộ Token mới và sau đó gây quỹ dựa vào nó.

Hơn nữa, khi Token tiện ích phát hành ICO, mã Token có thể được lưu giữ rộng rãi và trao đổi với các thẻ khác. Bằng cách này, một Token tương tự như chiến dịch “Kickstarter” có thể gây quỹ từ những người chấp nhận sớm trước khi chiếc ví mới ra đời, chu trình điện toán hoặc công cụ đa nhiệm mới thực sự được sản xuất.

Hoặc thậm chí bạn có thể so sánh nó với số tiền đặt cọc ngàn đô la mà rất nhiều người đam mê đã đặt xuống Tesla Model 3 vài chục năm trước: Elon lấy tiền của bạn sớm và hiện đang sử dụng nó để xây dựng chiếc xe mới của bạn. Tuy nhiên, như đã thảo luận ở trên, bạn có quyền ra khỏi cuộc chơi và bán biên nhận tiền gửi đó cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng trên tài khoản Token thay thế lớn hơn.

Gần đây, Adam Ludwin lập luận rằng Token nên được xem như một loại tài sản mới, cho phép ứng dụng phân cấp và lần lượt các ứng dụng phân cấp có tiện ích trung tâm của chúng trong đề kháng kiểm soát. Về cơ bản Ludwin đã chính xác khi chỉ ra rằng các Token đã phục vụ cho các ứng dụng phân tán và điều này có thể là ứng dụng cổ điển và ban đầu, chúng cũng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng sáng tạo và có nguồn gốc.

Do đó, chúng ta phải nhìn nhận quan điểm của Ludwin theo hai hướng- sự phân quyền như là một giá trị tuyệt đối và một loại giá trị được mở ra bằng cách phân quyền. Xem lướt qua các Token đã tồn tại cho thấy rằng các Token tập trung cao như Ripple được điều hành bởi các công ty tư nhân. Việc tập trung hóa và phân cấp không phải là các trạng thái nhị phân tuyệt đối mà là những kiểu lý tưởng ở các cực đại trong khi hầu hết các ứng dụng hiện tại Blockchain rơi vào đâu đó ở giữa. Thứ hai, có nhiều lý do cho các ứng dụng được phân quyền ra đời mà có thể không liên quan đến khả năng kiểm duyệt nhưng với sự phân tán lại độ tin cậy trong các mạng hiện có. Ví dụ về năng lượng, nội dung và chuỗi cung ứng nông nghiệp, tất cả đều có thể được dễ dàng Token hóa.

Richard Kastelein gần đây đã đề cập đến ICO thành công của EMovieVenture – một câu lạc bộ điện ảnh tương lai. Dự án tương lai về bán vé xem phim dựa trên việc bán-phân tán phản hồi của khán giả, không có ứng dụng phân quyền thực hoặc được nhiều nhà phát triển phần mềm khuyến khích. Dù ai có thể nghĩ đến trường hợp cụ thể này, thành công của nó cho thấy không có mô hình kinh doanh hoặc khu vực miễn nhiễm nào để Token hóa. Token hóa bây giờ đã là một hình thức ứng dụng xã hội và tài chính được Blockchain kích hoạt ban đầu áp dụng cho các ứng dụng công nghệ thuật toán, nhưng giờ đây nó là một phương tiện giao dịch tương lai cho các doanh nghiệp mới.

Thậm chí, ngay cả khi xét về đầu tư một cách hợp lý các hệ sinh thái có giá trị đáng tin cậy như StorJ và Filecoin hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Tất nhiên sẽ có rất nhiều loại ý tưởng kinh doanh sản phẩm khác nhau bao gồm những ý tưởng gắn liền với người nổi tiếng, giải trí và lối sống. Nếu một Token Beyoncé xuất hiện trong tương lai gần, tôi sẽ không đề nghị bạn giữ lại ICO của mình chỉ vì cô ấy không xây dựng một ứng dụng thực sự phân quyền.

3.Chứng khoán hoặc Tài sản chứng khoán hoá

Theo phán quyết mới đây của Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), việc mua các Token có thể được coi là chứng khoán nếu chúng phù hợp với bài kiểm tra Howey như sau:

  1. Có một khoản đầu tư tiền
  2. Có kỳ vọng lợi nhuận từ đầu tư
  3. Việc đầu tư tiền vào một doanh nghiệp chu
  4. Lợi nhuận thu được từ nỗ lực của người quảng bá hoặc bên thứ ba

Điều này đã dẫn tới một cuộc tranh cãi toàn cầu, vì những người quảng bá Crypto  – Token đã lùi về phía sau để trang bị một cách thận trọng rằng các Token của họ không đại diện cho chứng khoán theo định nghĩa này. Mặc dù có những phủ nhận đối với chính khái niệm chứng khoán, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng tất cả các thẻ Token đều có hình dáng chứng khoán, dù chúng có phù hợp với kiểm định Howey ở trên hay không. Hãy nghĩ đến một nền tảng như Ethereum: nó là một phương tiện để đầu tư vào hàng trăm ERC20 token, tất cả đều là nỗ lực của bên thứ ba. Nhiều người mua có kỳ vọng rõ ràng về lợi nhuận. Nó là một doanh nghiệp phổ biến, mặc dù là doanh nghiệp phân phối.

Hình thức biểu hiện của các Token ngày càng phức tạp hơn và hiện tại đang được thiết kế và phát hành bao gồm cả các Token được bảo trợ bởi tài sản như Smartlands phát hành. Thiết kế các Token phức tạp hơn mới có thể giống với kế hoạch thu nhập ổn định, trái phiếu phái sinh, quỹ của quỹ và thậm chí công cụ nợ. Mọi người chỉ muốn trading với những Token giá lên xuống liên tục mà bất chấp các quy định hiện hành.

Một cách nhìn khác về Token như vốn chủ sở hữu từ quan điểm của cá nhân về việc ban hành Token: tổ chức hoặc nhóm cá nhân có thể chọn để phát hành Token và thu tiền nhiều như họ có thể làm với cổ phần. Phát hành Token có các ảnh hưởng về vốn như cổ phần cho những người phát hành nó. Và trong trường hợp không có công ty liên kết với mã Token thì sẽ chỉ là dấu hiệu để gắn kết lợi ích của những người khác nhau gắn liền với dự án đã đưa ra. Ở đây, mã Token tương tự như một hình thức cổ phần, về việc đưa ra tỷ lệ và mối quan tâm chung cho cộng động không có quan hệ với nhau. Token được liên kết rõ ràng với việc định giá và thực hiện các Token khác rõ ràng là chứng khoán và sẽ không có gì khác ngoài việc tuân thủ các quy định về chứng khoán hiện hành.


Phép ẩn dụ

Nhân vật nổi tiếng Benjamin Lee Whorf đã mô tả việc sử dụng ‘spun limestone’ để bảo vệ các nhà máy chưng cất bằng gỗ. Các nhà quản lý nhà máy đã bất ngờ khi thấy vật liệu này cháy sau vài tuần sử dụng thông qua một quá trình hóa học phức tạp tạo ra khói dễ cháy của axeton và gây ra nhiều vụ cháy ở nhà máy. Chẩn đoán của Whorf là các nhà hoạch định nhà máy không thể tính toán được chất liệu này dễ cháy vì tên và cảm giác về cách gọi tên giống như một hòn đá – thông thường được thông tin bởi các hệ tư tưởng ngôn ngữ được đưa ra sẽ không bị cháy. Các thuật ngữ bạn sử dụng có thể có những hậu quả xảy ra với bạn đối với những suy nghĩ đó.

Nếu bạn nhận ra các Token chủ yếu là tiền tệ, bạn sẽ quan tâm đến vốn, sự lưu hành và khả năng thích ứng. Bạn có thể tin rằng nếu một người chiến thắng duy nhất sẽ lấy tất cả làm làm tiêu chuẩn tham khảo cho tất cả các loại tiền tệ khác??. Quan điểm này có thể dễ dàng dẫn đến chủ nghĩa tối đa của Bitcoin hoặc chủ nghĩa khủng bố Ether, và cũng có thể là sai.

Nếu bạn nhìn thấy những Token là người thừa kế mô hình vốn của công ty, bạn có thể tưởng tượng rằng “nhiều hoa sẽ nở “. Tuy nhiên, luật quyền lực sẽ làm cho một số Token thành công hơn rất nhiều so với trung bình và nhiều Token sẽ không có giá trị gì trong bất kỳ mệnh giá, crypto hoặc tiền mặt.

Nếu bạn đang xem các loại Token là một loại chứng nhận sản phẩm hoặc như một phương tiện để thanh toán trước cho hàng hoá hoặc dịch vụ trong tương lai, bạn có thể tự hỏi về vấn đề này là gì. Bởi vì bán hàng trước và quan điểm lòng trung thành trước đây không phải là tiểu thuyết hoặc cũng không gây trở ngại đến các phương thức hiện có của các quỹ mạo hiểm.

Từ mỗi điểm thuận lợi, bạn sẽ thấy chủ yếu một khía cạnh của Token tại các chi phí của người khác. Sự thật khó khăn hơn là một Crypto – token với mức độ chi phí khác nhau tùy thuộc vào thiết kế cụ thể và ứng dụng của mỗi mã Token cụ thể. Chúng ta phải chống lại phản xạ của chúng ta để suy nghĩ và phán đoán bằng cách sử dụng các nguồn của quá khứ để đánh giá cao những cách mà ba chiều phối hợp với nhau để tạo ra sức mạnh đột phá của điều mới này.

Token Của Một Sản Phẩm

Vì vậy, nếu các Token không phải là tiền tệ hoặc tiền gửi hoặc vốn chủ sở hữu, các thuộc tính tích cực của chúng là gì? Chính xác những gì họ cho phép cho chúng ta và tại sao họ hữu ích, hoặc có thể nói là luôn luôn có giá trị?

1.Khả năng thay thế chất Hi-res

Khi được liệt kê trên một trao đổi, một mã Token có thể được trao đổi cho một mã Token khác ở một tỷ giá công khai có sẵn với khối lượng giao dịch ít. Điều này không thể làm được với ESOPs, với vốn cổ phần tư vấn hoặc với bất kỳ loại giấy tờ công ty, kỳ phiếu hoặc các công cụ khác có liên quan đến việc xây dựng một doanh nghiệp mới. Điều này có nhiều lợi ích cho người sáng lập, cố vấn và những người chấp nhận sớm, nhưng cũng có những hạn chế lớn, điều này sẽ trở nên rõ ràng khi các ICO mới nổi lên như Tezos phải đối mặt với các cuộc kiểm tra công khai sớm và không có lợi ích gì từ những công ty vốn liên doanh.

Điều này có nghĩa rằng không giống như vốn cổ phần, những Token có thể thay thế ở các phân số phút hoặc độ phân giải. Độ phân giải cao này thực sự là một thuộc tính có lợi theo cách riêng của nó. Xem xét thực tế là nhiều cố vấn giai đoạn đầu sẽ không làm việc với một doanh nghiệp khởi nghiệp với vốn cổ phần ít hơn hai phần trăm. Nó không có giá trị để lưu tâm và xem xét vì thời gian và nỗ lực đó để theo dõi nhiều khoản đầu tư khác tốt hơn, chẳng hạn, 0,5 phần trăm của những gì có vẻ như là theo dõi để trở thành một doanh nghiệp trị giá 10 triệu đô la.

Nhưng hãy xem xét trường hợp giả thuyết của một ICO trị giá năm triệu đô la của ‘Coineum’ nơi hàng triệu đồng tiền đúc sẽ trị giá 10 triệu đô la. Hãy tưởng tượng bạn được tặng 50,000 Coineum với mệnh giá 150.000 USD. Cho dù đó là kinh tế học hành vi hoặc những điều vô ích hiện tại hay tham lam lỗi thời, bạn có thể có một khoảng thời gian khó khăn hơn không. Bằng cách kết xuất giá trị bằng tiền phạt và có thể thay thế bằng tiền tệ; Token dường như hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

2.Sự khởi tạo thuật toán

Một trong những khía cạnh thú vị hơn của Bitcoin, không được mô phỏng bởi bất kỳ ERC20 nào được ra mắt bởi Ethereum về việc khai thác liên tục và sự gia tăng việc lưu thông chậm rãi. Có thể có bất kỳ một cách sáng tạo để tiếp cận với khía cạnh này của chính sách tiền tệ Bitcoin dựa trên các thông số hoạt động của nền kinh tế vi mô đang được thiết kế. Một mô hình thú vị là của Steem, những Token được tạo ra ở một tỷ lệ cố định tại một khối mỗi ba giây, và sau đó được phân phối cho các bên khác nhau trong hệ thống dựa trên một thuật toán được thiết kế để tăng cường toàn bộ hệ sinh thái.

Simon de la Rouviere gần đây đã ghi nhận rằng ICOs có thể là một sự sai lầm hoặc một phép ẩn dụ lậu từ cách làm cũ hơn và rằng việc tự tạo ra một cộng đồng có thể được xem là một quá trình liên tục và cởi mở. Điều này có nghĩa là không giống như các cổ phần nắm giữ, có thể có tỷ lệ cố định, việc phân phối các Token đang nắm giữ có thể co giãn theo thời gian, phản ứng một cách năng động với quy mô, khối lượng, tần số và các thông số hoạt động khác của nền kinh tế vi mô.

3.Thanh khoản tự thanh toán

James Kilroe gần đây đã giải thích rằng các những đồng coin mới tiếp tục được các nhà sáng lập tạo ra bởi vì chúng có thể được bù đắp tốt hơn thông qua một nền tảng mới hơn bằng cách cải tiến từng bước một. Mặc dù điều không khác gì với các tập đoàn hiện có, nhưng ưu đãi để xoay quanh một bộ phận hiện tại thường thấp hơn rất nhiều so với việc xây dựng một công ty mới từ đầu, làm thế nào để đạt được điều này trong các token khác với vốn cổ phần.

Việc thiết lập để phân bổ vốn chủ sở hữu cho người sáng lập và nhân viên ban đầu của một doanh nghiệp công nghệ  đã được thiết lập từ lâu và điều đó vẫn sẽ được xây dựng ở phía sau của nhóm nòng cốt. Một số cố vấn và các thiên thần cũng có thể kiếm được hoặc mua cổ phần theo những điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, điều này cũng không được nhắc đến đối với những người sử dụng ban đầu và những người tham gia vào một cộng đồng tương lai hoặc nền kinh tế vi mô để được bù đắp tương tự. Bắt đầu bằng phép ẩn dụ của việc khai thác mỏ trong Bitcoin, các mã thông báo giờ đây đã phân biệt giữa phân bổ vốn cổ phần và giảm giá hoặc trả tiền mặt cho khách hàng ban đầu trên nền tảng

Trong khi sự khích lệ của các thành viên công ty ban đầu dường như hoàn toàn chính đáng cho tất cả, một số nhà đầu tư thường bỏ qua tiền của họ đang được sử dụng để ‘mua’ khách hàng và để đảm bảo chiết khấu bán phá giá sản phẩm. Sự xuất hiện một tập hợp các heuristics nhận thức khác nhau để sử dụng tài sản hư cấu của chính bạn so với tiền của người khác (vốn huy động).

Hãy xem xét một trường hợp hư cấu khác, về việc phát triển một công cụ xuất xứ phân quyền cho cộng đồng nghệ thuật. Để xây dựng nó, bạn có thể đúc và phân phối tiền coin cho tất cả các bên liên quan bao gồm các nghệ sĩ, người thu gom, đại lý và phòng trưng bày. Bạn có thể cho họ nhiều đồng coin để cập nhật các giao dịch của họ và để cùng nhau thiết lập xuất xứ cho tất cả các tác phẩm của bạn trong Dapp. Cuối cùng, những chi phí này được chi trả bởi chủ sở hữu và người mua các tác phẩm nghệ thuật đã trả vào hệ thống để có thể truy cập dữ liệu nguồn gốc được tạo ra. Đó là công việc khó khăn cho Christie hoặc Sotheby’s để làm công việc này một cách tập trung, nhưng dễ dàng hơn cho các cộng đồng phân quyền để làm điều đó, miễn là tất cả được thiết lập thích hợp. Quy mô kinh tế vi mô này không bao giờ có thể tồn tại nếu nó không tự cho phép tạo ra coin cùng với các quy tắc sử dụng thông qua Dapp của chính nó

Trong khi đó, quý ông từ Indore không sai khi tìm kiếm các khu vực ứng dụng có ý nghĩa và có giá trị cho người dùng cuối, và nó không phải là câu chuyện đầy đủ. Quan trọng không kém ở giai đoạn đầu của một dự án Token là các phương tiện thông qua đó mã Token sẽ được phân phối rộng rãi và ngang bằng giữa các bên liên quan cần thiết để làm cho dự án khả thi. Đây không chỉ là những người sáng lập và nhân viên cốt lõi của hệ sinh thái mà ngày càng có nhiều người có ảnh hưởng, người tạo ra nội dung, người cập nhật dữ liệu, những người tự do về công việc từ nền tảng này và những người tham gia bất thường trong hệ sinh thái hoặc đưa coin vào hoặc rút ra.

Một Sufi Qawwali kỷ niệm tất cả sự tồn tại như là kết quả của Allah nhìn vào gương và sau đó tự vẽ mình ra khỏi chính mình. Đây là một phép ẩn dụ cho sự hình thành kinh tế vi mô giống như bất kỳ cách nào khác, và nó tốt nhất có thể bắt đầu bằng sự tự quản lý của một mạng lưới người sáng lập với chính nó, đối tác gần gũi của nó và hệ sinh thái rộng lớn hơn của nó. Đây là quy trình mà các mã thông báo bây giờ cho phép, trong một số trường hợp cùng với các cấu trúc cổ phần truyền thống và trong các trường hợp khác mà không có chúng

Hãy đào tạo tâm trí của bạn để mở rộng những điều mới và dẫn đến giữa các ranh giới công ty của bạn và hệ sinh thái rộng lớn hơn. Hãy suy nghĩ về sự hợp nhất mới này như một nền kinh tế vi mô. Sử dụng mã Token của bạn để khuyến khích và phối hợp các lợi ích của các bên có liên quan với nhau.

Amina-Theo Cointelegraph

loading...

Comments

comments

One comment

Hello, Welcome to clix5!