8 bí quyết để thành công khi đầu tư dài hạn

15

Trên thị trường có một số nguyên tắc không thể tranh cãi. 8 nguyên tắc chung trong bài này sẽ giúp các nhà đầu tư tiếp cận thị trường tốt nhất từ quan điểm dài hạn. Mỗi điểm là một khái niệm cơ bản mà mọi nhà đầu tư nên biết.

1. Bán cái lỗ, theo cái lời

Các nhà đầu tư kiếm lời bằng cách bán các khoản đầu tư mà họ đánh giá tiềm năng, họ nắm giữ các khoản đầu tư đã giảm với hy vọng hồi phục. Nếu một nhà đầu tư không biết khi nào là thời điểm để bỏ đi các cổ phiếu vô vọng, thì trường hợp xấu nhất là ngồi xem cổ phiếu “chìm” đến vô giá trị.

Tất nhiên, ngược lại thì ý tưởng giữ những khoản đầu tư chất lượng cao trong khi bán những đầu tư đang giảm về lý thuyết là đúng nhưng lại khó thực hiện. Ví dụ:

– Theo cái lời – Peter Lynch nổi tiếng vì đã nói về các khoản đầu tư tăng gấp 10 lần về giá trị. Phần lớn thành công của ông là chỉ nhờ vào một số lượng nhỏ các cổ phiếu trong danh mục đầu tư lớn. Ông luôn đặt ra một mốc mục tiêu nhất định, nói dễ hiểu là “cổ phiếu này tăng gấp 10 thì bán, tăng hơn cũng kệ”. Đừng đánh giá quá cao một khoản đầu tư đang tăng tốt bằng các phương pháp cứng nhắc – nếu bạn không hiểu rõ tiềm năng đầu tư của bạn, các quy tắc cá nhân của bạn có thể bị tùy tiện và quá hạn chế.

– Bán cái lỗ – Không có gì đảm bảo rằng một cổ phiếu sẽ phục hồi sau một sự suy giảm kéo dài. Mặc dù đúng là cổ phiếu đó tốt thật nhưng cũng cần phải thực tế về các khoản đầu tư đang hoạt động xấu. Nhận ra khoản đầu tư xấu là khó bởi vì nó cũng thừa nhận bạn đã sai lầm.

Nhưng quan trọng là phải trung thực trong tình huống đó, sai lầm là sai lầm, đơn giản vậy thôi. Tìm cách giải quyết để khỏi thiệt hại thêm nữa mới là ưu tiên số 1.

Trong mỗi trường hợp, bạn vẫn phải quyết định liệu khoản đầu tư với số tiền đó có đáng với tiềm năng của nó trong tương lai hay không.

2. Đừng theo đuổi những thứ “HOT”

Cho dù kèo “hot” đến từ anh trai, hàng xóm hoặc thậm chí là người môi giới của bạn, bạn không nên chấp nhận nó ngay. Khi bạn thực hiện một khoản đầu tư, điều quan trọng là bạn biết lý do tại sao bạn làm vậy. Hãy tự nghiên cứu và phân tích “kèo” nào trước khi bạn xuống tay. Dựa vào thông tin từ người khác không phải là cách hay.

3. Đừng tốn công sức lo những việc không kiểm soát được

Đừng hoảng hốt khi đầu tư của bạn trải qua những chuyển động lên xuống ngắn hạn. Khi theo dõi các hoạt động đầu tư bạn nên nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Hãy tin tưởng vào chất lượng đầu tư thay vì lo lắng về sự biến động không thể tránh khỏi của ngắn hạn.

Các Trader đều có cáchsử dụng các biến động hàng ngày này và thậm chí từng phút một lần để tạo ra lợi nhuận đấy, hãy tìm hiểu. Lợi nhuận của đầu tư dài hạn theo xu hướng thị trường thì hoàn toàn khác biệt – vài tháng cho tới vài năm. Vì vậy, hãy tập trung phát triển triết lý đầu tư tổng thể của bạn bằng cách tự học.

4. Đừng quá chú tâm vào một chỉ số

Các nhà đầu tư thường chú tâm quá nhiều vào một công cụ phân tích hoặc một chỉ số. Ví dụ chứng khoán thì đó là tỉ lệ giá – thu nhập (P / E ratio). Chỉ sử dụng tỷ lệ này để đưa ra quyết định mua hoặc bán là rất nguy hiểm. Bởi vì chúng ta chưa xem xét bối cảnh lúc đó cũng như một vài chỉ số hoặc indicator khác để ta chắc chắn hơn.

Chuyển đổi qua lại nhiều chiến lược quá đôi khi làm bạn phí thời gian và còn lỗ nữa. Ví như Warren buffett, ông chỉ đầu tư vào những thứ ông có thể hiểu rõ được và trong thời kỳ bùng nổ của nền công nghiệp dotcom vào cuối những năm 90 bất chấp những lời chỉ trích từ các phương tiện truyền thông rằng buffett đang bỏ lỡ cơ hội lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ – mặc kệ, ông vẫn vững quan điểm là không đầu tư vào những thứ ông không rành. Kết quả là ông đã tránh được cuộc khủng hoảng dotcom một cách lành lặn.

5. Chọn chiến lược và gắn bó với nó

Mỗi người lại có các chiến lược hay cách đầu tư khác nhau. Có rất nhiều chiến lược để đầu tư thành công. Tuy nhiên, một khi bạn tìm thấy chiến lược phù hợp với ban, hãy gắn bó với nó. Đôi lúc đòi hỏi bạn phải trải nghiệm qua nhiều phong cách chiến lược khác nhau, tốn kém tiền bạc, nhưng nếu tìm được rồi thì hãy gắn bó với nó.

6. Tập trung vào tương lai

Phần khó khăn nhất về đầu tư là chúng ta luôn phải cố gắng đưa ra những quyết định sáng suốt dựa trên những điều chưa xảy ra. Một trích dẫn từ cuốn sách “One Up on Wall Street” của Peter Lynch (1990) về kinh nghiệm của ông với Subaru cho thấy điều này: “Nếu tôi hỏi bản thân mình ” Làm thế nào để biết cổ phiếu này có thể tăng cao hơn? ” Tôi sẽ không bao giờ mua Subaru sau khi nó đã tăng gấp đôi. Nhưng tôi đã kiểm tra các thứ cơ bản như nghiên cứu về công ty đó, hỏi bạn bè cùng ngành… rồi nhận ra rằng cổ phiếu Subaru vẫn đang có giá rẻ, mua cổ phần và giữ thôi”

7. Quan điểm Dài hạn

Lợi nhuận ngắn hạn lớn là thứ có thể hấp dẫn những người mới vào thị trường. Việc “vào nhanh, ra nhanh, hốt bạc” thì hoàn toàn đồng ý, vẫn là một phong cách đầu tư mà. Tuy nhiên, để có thể làm được như vậy bạn vẫn cần phải có kiến thức nhất định cũng như có một tầm nhìn dài hạn tổng thể về thị trường.

Dài hạn hay ngắn hạn không có cái nào tốt hơn cả – cả hai đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, cả hai đều cần có nền tảng kiến thức và kỹ năng nhất định, cùng với thời gian thích hợp, nguồn lực tài chính và mục tiêu, kế hoạch của bạn.

8. Hãy cởi mở

Cởi mở ở đây là cởi mở đầu óc, hàng ngàn công ty nhỏ đều có tiềm năng trở thành những cổ phiếu blue chip lớn vào ngày mai. Trên thực tế, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã có lợi lớn hơn vốn cổ phần lớn. Từ năm 1926 đến năm 2001, các cổ phiếu nhỏ ở Mỹ có lợi nhuận trung bình 12,27% trong khi các cổ phiếu trong Standard & Poor 500 (S & P 500) chỉ đạt 10,55%.

Điều này không có nghĩa là bạn dành hết thời gian để nghiên cứu các cổ phiếu vốn nhỏ. Hãy nghiên cứu tất cả, nhỏ đến lớn, để tìm loại phù hợp và tiềm năng.

Theo @pipsmaster/Traderviet (investopedia.com​)


Mark: Thay từ cổ phiếu trong bài bằng coins/Token… bạn sẽ có bí quyết khi đầu tư mua Token ở những dự án ICO hoặc đầu tư nắm giữ một đồng coin nào đó ở thị trường Cryptocurrency.

8 bí quyết để thành công khi đầu tư dài hạn
5 (100%) 1 vote
loading...

Comments

comments

Hello, Welcome to clix5!

error: Alert: Content is protected !!